Thứ tư, 01/04/2020 - 11:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường thcs + th thụy tân

TRƯỜNG TH&THCS THỤY TÂN TỔ CHỨC BUỔI TUYÊN TRUYỀN VỚI NỘI DUNG “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”

THỰC HIỆN THEO CÔNG VĂN SỐ 912 CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÁI BÌNH, CÔNG VĂN 1849 CỦA UBND  HUYỆN THÁI THỤY VỀ VIỆC PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG. TRƯỜNG TH&THCS THỤY TÂN TỔ CHỨC BUỔI TUYÊN TRUYỀN VỚI NỘI DUNG “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”

THỰC HIỆN THEO CÔNG VĂN SỐ 912 CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÁI BÌNH, CÔNG VĂN 1849 CỦA UBND  HUYỆN THÁI THỤY VỀ VIỆC PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG. TRƯỜNG TH&THCS THỤY TÂN TỔ CHỨC BUỔI TUYÊN TRUYỀN VỚI NỘI DUNG “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”

 

             Hôm nay trong khuôn khổ của buổi chào cờ được sự ủy nhiệm của BGH nhà trường và việc thực hiện công văn số 912 của sở GDĐT thái bình, công văn số 1849 của UBND- TNMT của UBND huyện về việc phát động phong trào “ chống rác thải nhựa” cô muốn trao đổi với các em học sinh thân mến về việc tuyên truyền “chống rác thải nhựa” bảo vệ môi trường. Vậy  “Rác thải nhựa là gì” chúng ta cần đã làm gì để bảo vệ môi trường chúng ta cùng nghiên  cứu cứu bài viết sau:

Môi trường là nơi con người sinh ra, lớn lên, tồn tại và phát triển. Môi trường là nơi con người nghỉ ngơi, hưởng thụ vẻ đẹp của thiên nhiên ban cho.

Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vòng quanh Trái Đất đã có lần tâm sự: "Sau khi bay vòng quanh Trái Đất trên tàu vũ trụ, tôi thấy hành tinh của chúng ta đẹp biết bao. Các bạn ơi, hãy cùng bảo vệ và làm cho vẻ đẹp này thêm tươi sắc, chứ đừng hủy hoại nó nhé!".

Thế nhưng, Trái Đất tươi đẹp với 3 phần 4 là biển và đại dương đang bị xâm hại nghiêm trọng. đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu.

Vậy rác thải nhựa là gì rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng đồ hay đồ chơi cũ chất thải lilong  gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene sau khi sử dụng thành rác thải

Rác thải nhựa được phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày  của từng hộ gia đình của con người trong các khu dân cư, khách du lịch, các chợ hay tụ điểm buôn bán, nhà hàng khách sạn, các cơ quan xí nghiệp bệnh viện hay thậm chí ngay trong chính trường học của chúng ta, Việc sử dụng túi lilong gói đồ ăn sáng giáy kẹo vẫn còn vứt bừa bãi không đúng nơi quy định do sự thiếu ý thức của 1 số bộ phận học sinh trong nhà trường. Và các em thấy đấy rác thải nhựa có mặt ở khắp nơi nó len lỏi tới từng ngõ ngách cơ quan vậy điều gì sẽ xảy ra khi trái đất tràn ngập rác thải nhựa khi chúng lại là thứ khó phân hủy trong nhiều loại môi trường vì vậy việc chống ô nhiễm rác thải nhựa là mối quan tâm lớn của Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung.

Chia sẻ từ góc độ quốc tế, ông Kamal Malhotra, Đại diện thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng khẳng định, ô nhiễm nhựa ở châu Á là một vấn đề lớn. Trên thực tế, 60% lượng rác thải nhựa thải ra biển có nguồn gốc từ 6 nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

“Việc sử dụng túi nhựa một lần và năng lực xử lý rác thải còn hạn chế đã gây ra áp lực gia tăng về ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng. Hay như Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất bốn lần. Có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới, song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Ở Việt Nam, túi ni lông và các sản phẩm bằng nhựa đã trở thành những vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, nó được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi. Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường thải ra hơn 1 túi ni lông một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ... Như vậy, hàng triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Đáng chú ý là lượng túi ni lông này tăng theo từng năm. Đây chính là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí, còn dẫn đến thảm họa mà các chuyên gia môi trường gọi là “ô nhiễm trắng”. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, cốc,…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Chất thải nhựa trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội.Khi mà Việt Nam, bất chấp hiểu rõ sự nguy hiểm của túi nilon, mỗi ngày người Việt ta vẫn thải ra ngoài 2.500 tấn rác nhựa (chủ yếu là túi nilon).

Điều đó tương đương với việc cứ mỗi mét vuông đất trên nước ta lại chứa khoảng 9 “quả bom nổ chậm”.

Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Nếu túi nilon, rác thải nhựa bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…Vì vậy việc bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa là vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu người chịu trách nhiệm là tất cả chúng ta

Chính vì thế mà các tổ chức cá nhân mỗi người đều chung tay lỗ lực để giảm thiểu tối đa vấn đề ô nhiễm rác thác nhựa. Cũng chính vì vậy, Ngày Môi trường thế giới năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Hội nghị bàn tròn về “Định hướng hình thành quan hệ đối tác hành động khu vực ASEAN về rác thải nhựa” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018. Năm nay, Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” tổ chức tại rất nhiều thành phố với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” và các em những học sinh mầm non tương lai của đất nước các em đã bao giờ đặt ra câu hỏi mình đã làm gì để bảo vệ môi trường  đặc biệt là chống  ô nhiễm rác thải nhựa chưa? Có lẽ câu hỏi này cô đặt ra và trong mỗi bản thân các em đã  có câu trả lời cho chính bản thân mình.

 

Vì vậy, cô tin rằng, với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế,  và đặc biệt là ý thức tốt bảo vệ môi trường của học sinh trường TH & THCS Thụy Tân nói riêng của học sinh cả nước nói chung là những mầm non tương lai đất nước chúng ta sẽ thực hiện thành công, có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa” góp phần giữ gìn hành tinh xanh, môi trường trong lành cho thế hệ loài người trong tương lai để thế hệ con cháu của chúng không phải sống trong ô nhiễm trong bệnh tật chỉ vì do sự thiếu trách nhiệm và ý thức kém của thế hệ hiện tại. Vì vậy chúng ta cùng giương cao tinh thần và trách nhiệm trong việc bảo vệ chống rác thải nhựa

Qua đây cô cũng chúc  phong trào “Chống rác thải nhựa” thành công và lan tỏa tới cộng đồng.

Xin chân thành cảm ơn.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 50
Tháng 04 : 26
Năm 2020 : 2.364