Thursday, 06/08/2020 - 22:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường thcs + th thụy tân

TRƯỜNG TH&THCS THỤY TÂN TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA LÒNG BIẾT ƠN GIÁ TRỊ VĨNH HẰNG CỦA CUỘC SỐNG

 

 

TRƯỜNG TH&THCS THỤY TÂN TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA

 

LÒNG BIẾT ƠN

GIÁ TRỊ VĨNH HẰNG CỦA CUỘC SỐNG

 

I. Công ơn của cha mẹ là vô cùng to lớn.

Các em thân mến!

Nhà văn Nga Pau- Tốp- xki đã từng nói  “ Dù người ta có nói với bạn điều gì đi chăng nữa thì cuộc sống cũng là một điều kì diệu”

Đúng thế các em ạ! Để được có mặt (hiện diện) được sống trong cuộc sống này, cuộc đời này, với mỗi chúng ta là một điều kì diệu, một niềm hạnh phúc lớn.

Ai đã đem đến cho các em điều kì diệu và niềm hạnh phúc lớn lao ấy? Đó chính là cha mẹ các em.

Cha mẹ là những người đã sinh thành ra các em, cho các em sự sống, để các em có mặt trên đời này.

Cha mẹ là nhừng người nuôi dưỡng, dạy dỗ các em “nên người”. Trong cuộc sống hàng ngày, các em được ăn no, ăn ngon, được mặc ấm , mặc đẹp ( bộ quần áo đẹp, đội dày, đôi dép đẹp…) được đến trường học tập,vui chơi cùng các bạn bè…Tất cả những điều các em đang có, và sẽ có thì trước hết đều do cha mẹ chúng ta ban tặng cho .

Thử hỏi, nếu không có 9 tháng 10 ngày mang nặng, đẻ đau, nếu không có sự chăm bẵm, bế bồng, nuôi nấng, dạy dỗ của cha mẹ thì các em có mặt ngồi đây ngày hôm nay không?

Đã bao giờ các em tự hỏi rằng:

? Vì sao ta có mặt trên đời này?

? Ai đã cho ta sự lớn khôn lớn và trưởng thành mỗi ngày?

? Những ai đã lo lắng cho ta, yêu thương tavà biết bao câu hỏi khác nữa.

Thầy tin rằng nhiều em chưa bao giờ nghĩ và tự hỏi về điều đó. Chúng ta cứ vô tư, hồn nhiên, mặc nhiên; chúng ta cứ vô tâm rồi vô tình chẳng bao giờ nghĩ về những điều ấy và rồi chúng ta lãng quên -  Vô tình lãng quên!

Sự vô tình lãng quên của các em chưa hẳn đã đáng trách vì các em chưa nhận thức hết, chưa thấu hiểu hết. Nhưng khi các em đã hiểu rồi thì đừng bao giờ vô tình, Đừng bao giờ lãng quên nhé.

          Các em đã tìm được câu trả lời chưa?

? Vì sao ta có mặt trên đời này?

                   Cha mẹ ta ban tặng.

? Ai đã cho ta sự lớn khôn và trưởng thành mỗi ngày?

                   Cha mẹ ta chăm sóc nuôi dưỡng, dạy bảo.

?Ai đã lo lắng cho ta, yêu thương ta mỗi ngày ?

                   Trước hết là cha mẹ của ta đã dành cho ta tình yêu thương ấm áp, đong đầy.

                   Vậy, điều đầu tiên thầy muốn các em khắc ghi vào tâm khảm, vào cuộc đời mình ƠN SINH THÀNH,ƠN DƯỠNG DỤC của cha mẹ  với các em và ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN  điều đó, dù vô tình hay cố ý.

 

II. Tình yêu thương mẹ như trời biển.

Các em a.!

Tình yêu thương mà cha mẹ dành cho chúng ta to lớn lắm, tràn đầy và vô cùng ấm áp; to lớn như trời, như biển.

- Ngay từ khi các em còn là các hài nhi bé nhỏ nằm trong bụng mẹ, các em đã được cha mẹ mình dành cho biết  bao tình cảm yêu thương rồi; Không ai có thể đong đếm hết được tình yêu thương ấy.

          Thầy sẽ kể cho các em nghe một câu chuyện cảm động về tình yêu thương của cha mẹ( kể chuyện…)

… Đó chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện cảm động về tình yêu thương của cha mẹ. Và thầy nghĩ mỗi chúng ta ngồi đây là một  câu chuyện đầy cảm động về tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái – Có đúng vậy không các em?

           Như vậy cuộc đời này không phải đo bằng thời gian là bao nhiêu năm - 60,70 năm hay 100 năm mà được đo bằng nghĩa tình, bằng nghĩa sống, tình người tình yêu thương.

     Khi các em được sinh ra, được chào đời, các em được mẹ mình cho bú mớm – Dòng sữa ngọt ngào của mẹ chảy vào trong cơ thể của các em và các em cứ lớn lên bằng dòng sữa ngọt ngào ấy. Và để có được dòng sữa ngọt ngào nuôi con thi người mẹ của các con phải chắt lọc từ biết bao nỗi vất vả cực nhọc; chắt lọc từ biết bao giọt  mồ hôi mặn chát và từ biết bao nỗi đắng cay của cuộc đời để có được dòng sữa ngọt ngào nuôi con.

          Các em có thấu hiểu được điều đó không?

Ngày chúng ta còn thơ bé, chắc các em đã được mẹ mình hát ru cho các em ngủ đúng không? Người mẹ nâng  niu cả từng giấc ngủ cho các em. Lời ru ngọt ngào, êm ái, chan chứa yêu thương cất lên từ trái tim của mẹ đưa các em vào giấc ngủ say. Và các em có biết rằng trong từng lời ru ấy, trong từng tiếng à ơi ấy chất chứa biết bao tình yêu thương của mẹ và có biết bao điều hi vọng mẹ đã gửi gắm vào lời ru.

           … “ Cái cò sung chát đào chua

                  Câu ca mẹ hát gió đưa về trời

                 Ta đi trọn kiếp con người

                Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”

Hay là

            “ Con dù lớn vẫn là con của mẹ

             Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”

Các em a! Khi mẹ của các em ru các em ngủ thì một tay ôm con vào lòng, tay kia quạt mát hoặc xoa lưng, xoa đầu, gãi rôm ở sống lưng… miệng hát ru, mắt nhìn con âu yếm, nhìn con ngủ  mà người mẹ thấy mình hạnh phúc vô cùng- Hạnh phúc về con, hi vọng và tự hào về con.( Hát “ Lòng mẹ - Y Vân).

Vậy các em hãy sống xứng đáng với tình yêu thương, niềm hy vọng và niềm tự hào của mẹ.

Và rồi khi các con ốm đau, dù chỉ là cảm nóng., cảm lạnh, sốt. ho…Những ai đã thức trắng đêm để lo lắng, để chăm sóc cho em?

Trước hết đó cũng lại là mẹ là cha

Rồi những  tháng năm chúng ta học hành( Từ cấp mầm non…. đến giờ), chúng ta mặc quần áo đẹp, quần áo ấm áp khi đông về; chúng ta có cặp sách, chúng ta có xe đạp đến trường mỗi ngày, chúng ta có tiền đóng học có đủ mọi thứ chúng ta yêu cầu . Để có được những thứ đó là bố mẹ các em đã không quản vất vả nặng nhọc, mưa nắng tảo tần sớm khuya để may sắm cho các em,để các con mình được bằng bạn bằng bè, Và để có được bát cơm trắng, dẻo ,thơm chúng ta ăn hàng ngày cũng là do công sức của cha mẹ cả đấy, Cha mẹ  các em đã hóa thân vào cây mạ, cây lúa để các con mình có được bát cơm đầy dẻo thơm. Các em cần hiểu rằng trong từng bát gạo, hạt cơm trắng  ngần ấy  có nỗi cực nhọc vất vả, có mồ hôi, công sức của bố mẹ thấm đượm trong đó.

Các em đã bao giờ để ý, đã bao giờ nghĩ đến điều đó chưa? Hay chỉ biết đòi hỏi của bố mẹ phải thế này, phải thế kia, mua caí này mua cái kia để thỏa mãn cái ham muốn nhỏ bé ích kỉ của mình. Và nếu bố không đáp ứng được yêu cầu, sự thỏa mãn của mình thì tỏ rõ thái độ vùng vằng , hờn trách, giận dỗi thì là bỏ học, bỏ nhà đi tụ tập với những kẻ xấu.

 Các em hãy tự soi mình vào mình và xem lại bản thân nhé.

 Cha mẹ chúng ta đã phải chịu bao vất vả, lam lũ, phải tảo tần sớm hôm để chúng ta có cuộc sống được cuộc sống tốt đẹp, có được tương lai sáng.

          Những nỗi vất vả, những cực nhọc, lo toan ấy đã găm vào, lặn vào cuộc đời của cha mẹ, in hằn lên gương mặt, ánh mắt và vóc dáng của mẹ , của cha. Cứ mỗi ngày qua đi, tóc cha mẹ thêm những sợi bạc; đôi bàn tay thêm chai sạn; trên gương mặt thêm những nếp nhăn; gối như mỏi thêm…

          Để rồi mỗi ngày trôi qua chúng ta lớn thêm lên, to cao lên, khôn lớn, trưởng thành hơn.

           Các em đã có lần nào cầm đôi bàn tay mẹ, nhìn những vết chai sạn, rồi áp đôi bàn tay ấy lên đôi má  của mình để cảm nhận được cái thô ráp, nỗi vất vả cực nhọc của mẹ mình chưa? Đã lần nào cất lên lời cảm ơn mẹ và nói rằng” Con rất hạnh phúc khi có mẹ ” chưa?

          Các đã bao giờ nhìn những nếp nhăn hằn lên gương mặt của bố chưa?

Ca dao xưa có câu

                     “ Còn cha gót đỏ như son

                   Mất cha, mất mẹ gót con đen sì”

          Hay là

                          “ Mẹ hiền còn sống là mặt trời giữa trưa chiếu sáng

                             Mẹ hiền khuất bóng là mặt trời đã lặn

                             Mẹ hiền còn sống là mặt trăng sáng tỏ

                             Mẹ hiền khuất rồi là đêm tối âm u”

          Các em hãy nói với cha mẹ mình rằng:

“ Ở bên cha, bên mẹ con thấy mình thật hạnh phúc! Con cảm ơn cha mẹ!Con yêu cha, yêu mẹ”!

          Nếu ai chưa nói thì hãy nói điều đó với cha, mẹ.

          Dù chỉ một lần thôi cũng đã rất quý và nói nhiều lần lại càng quý.

 Trong số các em ngồi đây hôm nay, các em còn cha còn mẹ là một niềm hạnh phúc lớn, niềm hạnh phúc trọn vẹn đầy đủ, Nhưng có những em vì nhiều lí do khác nhau mà không còn cha nữa hoặc không còn mẹ nữa – Chúng ta không có niềm hạnh  phúc trọn vẹn, dầy đủ. Thầy xin được chia sẻ với những em có hoàn cảnh như thế.

          Các em a!

          Còn cha, còn mẹ là hạnh phúc; cha mẹ không còn là bất hạnh, khổ đau. Thầy có mấy vần thơ

                  “ Khi mẹ còn thì tôi còn tất cả.

Mẹ đi rồi ,tất cả cũng đi theo.

Mẹ ơi con chẳng còn gì,

Bơ vơ đến cả khi đi lúc về.”

- Tình yêu thương, Đức hi sinh của cha mẹ dành cho con cái là vô cùng to lớn. Công lao của cha mẹ thườngđược so sánh với những hình ảnhlớn lao , kì vĩ và đẹp đẽ (Trong chương trình văn học các em đã được học:

                 -  “ Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

   Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

 

                 -      Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông

   Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng mẹ ơi”

 

                -  Lòng mẹ bao la như biển thái bình rạt vào

Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào

Lòng mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa thu

Tình mẹ yêu mến như làn gió đùa mặt hồ….

 

Và cũng có khi tình yêu thương của cha mẹ được ví von so sánh những hình ảnh rất đỗi bình dị, gần gũi, thân thương: Như tia nắng ấm áp, như tiếng sáo diều, như hơi ấm ổ rơm, như lọn mía ngọt ngào, như nải chuôi , buồng cau, như nắng ấm nương dâu, như đồng lúa chiều…

          Tất cả các em ngồi đây đều đã, đang và luôn có được tình yêu thương ấm áp và to lớn ấy. Đó cũng là điều mà các em cần khắc nghi vào tâm khảm, trong cuộc đời mình “ TÌNH YÊU THƯƠNG CỦA CHA, MẸ NHƯ TRỜI, BIỂN”

 

III. Biết ơn và hiếu thảo với cha mẹ

- Mỗi chúng ta phải biết sống hiếu thảo và biết ơn cha mẹ của mình. Nếu không biết ơn cha mẹ cha mẹ mình thì con người sẽ chẳng bao giờ biết ơn những người khác; nếu không sống tốt với cha mẹ mẹ thì cũng chẳng bao giờ sống. tốt với người khác.

- Lòng biết ơn cha mẹ là một trong những đức tính, phẩm chất cao quý vốn có của mỗi người như là khi sinh ra ta đã có rồi. Lòng biết ơn không chỉ là phẩm chất tốt đẹp của con người mà là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác. Mọi đức tính tốt đẹp, cơ bản của con người như tình yêu thương, nhân ái ,lòng vị tha, sự lương thiện… đều được nảy nở từ Lòng biết ơn và trước hết là Biết ơn cha mẹ.

- Biết ơn và hiếu thảo với cha mẹ phải được thực hành trong đời sống hàng ngày; được thể hiện bằng lời nói và những việc làm cụ thể.

          Thầy lấy hình ảnh: Mỗi học sinh – mỗi người con như một bông hoa 5 cánh đẹp đẽ, xinh tươi. Các em hãy thể hiện, hãy thể hiện lòng biết ơn của mình với cha, mẹ bằng 5 điều “ biết” – Mỗi cánh hoa là một điều biết:

                   Biết nói lời cảm ơn cha, mẹ

                   Biết nghe lời, vâng lời cha mẹ.

Biết lễ phép, ngoan ngoãn

Biết yêu thương, chia sẻ giúp đỡ cha mẹ trong công việc hàng ngày

Biết chăm chỉ, tự giác học hành.

Bây giờ còn nhỏ, là học sinh, các em hãy thực hành những điều “ Biết” ấy. còn sau này, khi bố ,mẹ già yếu; khi các em đã trưởng thành, chúng ta cần phải biết chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ nữa- thầy hi vọng các em sẽ trở thành những bông hoa hiếu thảo có nhiều cánh đẹp đẽ , xinh tươi. Và các em tự điền thêm nhiều điều “ Biết” nữa.

          Ngay bây giờ, hôm nay các em hãy thực hành lòng hiếu thảo của mình để sau này, ta không phải ăn năn hối hận vì điều đó. Bởi vì mỗi giờ trôi qua, mỗi ngày trôi qua là trôi qua vĩnh viễn, không bao giờ quay trở lại. Vậy trước khi bước sang ngày mới, các em hãy là người con hiếu thảo ngày hôm nay.

          Nếu các em làm được như thế thì thật đáng quý, đáng trân trọng. Các em sẽ trở thành những người tốt; biết sống tử tế, biết sống yêu thương, nhân ái, vị tha, lương thiện. Cuộc đời của các em toàn là những điều tốt đẹp; được niềm vui, được hạnh phúc, được an lành, được thành công viên mãn.

          Thầy mong và chúc các em có được điều đó!

( Hát: Bông hồng cài áo)

Một số hình ảnh của buổi ngoại khóa                                   LÒNG BIẾT ƠN

GIÁ TRỊ VĨNH HẰNG CỦA CUỘC SỐNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 9
Tháng 08 : 38
Năm 2020 : 5.019